Sử dụng viên uống vitamin bổ sung có ảnh hưởng đến gan?

Cũng như thuốc, dùng một lượng lớn vitamin bổ sung có thể gây stress cho gan và thậm chí gây tổn thương gan. Một số vitamin, như B-3, đặc biệt gây áp lực nhiều lên gan, do đó bác sĩ của bạn có thể đề nghị các xét nghiệm chức năng gan định kỳ trong suốt quá trình điều trị bằng vitamin. Do nguy cơ tổn thương gan và các phản ứng phụ có hại, cần phải có sự chấp thuận của bác sĩ trước khi sử dụng các viên bổ sung vitamin.

Vitamin hòa tan

Vitamin tan trong chất béo, bao gồm vitamin A, E, D và K, được lưu giữ trong gan và các mô mỡ của cơ thể. Vì lượng vitamin dư thừa này không nhanh chóng được lấy ra khỏi cơ thể như các vitamin tan trong nước như vitamin C, vitamin tan trong chất béo có thể tích tụ trong gan và gây ra các vấn đề về sức khoẻ nếu sử dụng với số lượng lớn. Theo Đại học Bang Colorado, tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể gây sức ép cho gan và liều cao vitamin K và D có thể gây tổn thương gan và khiến cơ thể nhiễm độc.

Các loại Vitamin B

Một số loại vitamin B phức tạp cũng ảnh hưởng đến gan. Không giống như các vitamin tan trong nước khác, gan có thể dự trữ B-12 trong nhiều năm để sử dụng sau này. Vitamin tổng hợp B, nói chung, cũng cần thiết cho việc duy trì sức khoẻ tổng thể của gan. Tuy nhiên, như vitamin tan trong chất béo, vitamin B cũng có thể gây tổn hại gan nếu bạn tiêu thụ chúng quá mức. Cụ thể, vitamin B-3, hoặc niacin, có thể gây tổn thương gan ở liều cao – và các chế phẩm phóng thích tim thường gây hại hơn niacin thông thường, theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland.

Vitamin trong điều trị bệnh về gan

Những người bị bệnh gan có thể cần bổ sung vitamin, vì tổn thương gan có thể làm giảm khả năng hấp thu các vitamin nhất định của cơ thể. Ví dụ, bệnh gan có thể ức chế sự hấp thu các vitamin B-12 và B-1, gây ra sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng này và đòi hỏi phải bổ sung liều cao, lâu dài. Cũng có một số bằng chứng cho thấy một số vitamin có thể giúp điều trị bệnh gan. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The New England Journal of Medicine tháng 5 năm 2010 chỉ ra rằng sử dụng liều vitamin E hàng ngày với 800 IU có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, hoặc bệnh gan nhiễm mỡ.

Lời khuyên

Ăn uống nhiều loại thực phẩm lành mạnh là cách tốt nhất để có được tất cả các loại vitamin bạn cần, theo MedlinePlus. Không giống như các chất bổ sung vitamin, thực phẩm thường không chứa các vitamin với số lượng đủ lớn để gây ra những nguy cơ về sức khoẻ cho gan. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai, không ăn đủ lượng thực phẩm của một số vitamin nhất định, hoặc mắc các bệnh về gan, ức chế sự hấp thu vitamin, bạn có thể cần phải bổ sung vitamin theo chỉ dẫn hoặc khuyến cáo của bác sĩ.

Theo livestrong.com